Thời gian đóng bảo hiểm

Sống trong môi trường khói bụi ô nhiễm, kẹt xe,… và thực phẩm thì tẩm nhiều hóa chất, lúc nào cũng có nguy cơ mắc bệnh. Người thành phố rủ nhau đi mua bao hiem suc khoe phòng tránh rủi ro, lỡ có bệnh tật thì cũng có “bảo hiểm lo”, vậy quan niệm này có đúng hay không? Nếu là bạn thì bạn có e dè khi mua bảo hiểm cho cả gia đình mình.

Nhiều người mua bảo hiểm qua các công ty bảo hiểm, người thì mua bảo hiểm từ các ngân hàng…nhưng khi mua bảo hiểm bạn nên tìm hiểu hợp đồng nếu hủy ngang thì phải bạn chỉ được nhận bao nhiêu, xem xét thời gian trong tương lai như vậy thì bạn có kham nổi hay không.

Nếu hủy ngang bao hiem suc khoe mua trước, bạn chỉ nhận được lại một phần số tiền đã đóng, cho nên phải cân nhắc kĩ. Theo điều điều 35, Luật Kinh doanh Bảo hiểm quy định: “Nếu bên mua bảo hiểm chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trong hai năm đầu tiên kể từ ngày tham gia hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng”. Do vậy, giá trị hoàn lại được bắt đầu hình thành sau khi khách hàng đã nộp đủ hai năm phí bảo hiểm. Có nghĩa là trong hai năm đầu, các hợp đồng bảo hiểm chưa có giá trị hoàn lại. Sau đó giá trị hoàn lại sẽ tăng dần qua các năm, nhưng thường nhỏ hơn so với số phí đóng vào cho đến những năm sau của hợp đồng.Điều này giải thích vì sao nếu khách hàng hủy hợp đồng trong 2 năm đầu tiên sẽ không nhận lại được gì và nếu hủy trong năm thứ 3 của hợp đồng, chỉ nhận lại một phần số tiền đã đóng.

Tất nhiên không có ngân hàng, công ty bảo hiểm nào muốn khách hàng hủy ngang hợp đồng bao hiem suc khoe, cho nên họ ràng buộc rất rõ ràng, nếu không mua đóng đúng thời hạn thì cuối cùng người mua chỉ bị thiệt.