Doanh nghiệp vừa và nhỏ cần lưu ý gì khi vay vốn tại các ngân hàng

 

Kinh doanh là một hình thức đòi hỏi các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải có một số vốn dự trữ đủ để vận hành tổ chức. Tuy nhiên, trong thời buổi kinh tế khó khăn, không phải doanh nghiệp nào cũng có sẵn một nguồn vốn dự trữ. Do đó, hình thức vay vốn ngân hàng được đông đảo giới kinh doanh chọn lựa trong những năm gần đây. Vậy để vay vốn ngân hàng, các doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Điều kiện vay vốn đối với khách hàng doanh nghiệp

Chính sách vay vốn ngân hàng đối với khách hàng doanh nghiệp sẽ có phần khác so với khách hàng cá nhân, nếu khách hàng cá nhân chỉ cần chứng minh tài chính và có giấy tờ tùy thân thì khách hàng doanh nghiệp cần có:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

– Có dự án vay vốn phù hợp với ngành nghế đăng ký kinh doanh 

– Có tài sản đảm bảo theo quy định của ngân hàng đó

2. Hạn mức cho vay doanh nghiệp

– Hạn mức cho vay trên từng khách hàng căn cứ vào:

 • Nhu cầu vay vốn của khách hàng
 • Vốn tự có tham gia vào dự án
 • Giá trị của tài sản bảo đảm
 • Khả năng hoàn trả nợ vay của khách hàng
 • Khả năng nguồn vốn của Dự án KFW

– Mức cho vay không quá 80%/giá trị của dự án xin vay, khách hàng có thể vay vốn cho nhiều dự án nhưng tổng dư nợ không quá 01 tỷ đồng/01 khách hàng và không quá 75% giá trị của tài sản bảo đảm.

3. Thủ tục vay vốn

– Hồ sơ vay vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 01/TDDN.
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao từ sổ gốc do cơ quan có thẩm quyền cấp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy phép đầu tư đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật trong 02 năm liền kề và báo cáo nhanh về tình hình tài chính kể từ đầu năm tài chính đến thời điểm vay vốn. Nếu doanh nghiệp có thời gian hoạt động dưới 02 năm thì gửi báo cáo tài chính năm đã hoạt động (nếu có) và báo cáo về tình hình tài chính kể từ đầu năm tài chính đến thời điểm vay.
 • Dự án vay vốn theo mẫu 02/TDDN.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm tiền vay.

– Thủ tục cho vay

Bước 1:  Khách hàng gửi bộ hồ sơ vay vốn tới NHCSXH nơi cho vay. Cán bộ được phân công nhận hồ sơ và kiểm tra bộ hồ sơ vay vốn. Nếu bộ hồ sơ đáp ứng đầy đủ về số lượng và thông tin theo quy định thì lập giấy nhận hồ sơ theo mẫu số 03/TDDN.

Bước 2:  Trong phạm vi 10 ngày làm việc, cán bộ tín dụng được Giám đốc NHCSXH nơi cho vay phân công tiến hành thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn và lập báo cáo thẩm định theo mẫu số 04/TDDN. Báo cáo thẩm định phải tuân thủ các nội dung theo mẫu hướng dẫn và được đánh máy.

 • Nếu không đồng ý cho vay thì cán bộ tín dụng trình Trưởng phòng/Tổ trưởng tín dụng, sau đó trình Giám đốc NHCSXH nơi cho vay ký thông báo từ chối cho vay theo mẫu số 06/TDDN gửi cho khách hàng.
 • Nếu đồng ý cho vay thì cán bộ tín dụng trình Trưởng phòng/Tổ trưởng tín dụng, kiểm soát tính hợp lệ và hợp pháp của hồ sơ, sau đó, trình Giám đốc NHCSXH nơi cho vay xem xét, quyết định cho vay, đồng thời thông báo cho khách hàng theo mẫu số 05/TDDN.

Sau đó cán bộ tín dụng được phân công cùng khách hàng lập Hợp đồng tín dụng theo mẫu 07/TDDN; Hợp đồng thế chấp tài sản đã thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm theo quy định. Lệ phí công chứng và giao dịch bảo đảm do khách hàng chi trả.

Việc kiểm soát hồ sơ và phê duyệt kể từ khi cán bộ tín dụng được phân công thẩm định trình không quá 05 ngày làm việc.

Bước 3:  Hồ sơ vay vốn được duyệt bàn giao cho bộ phận kế toán làm căn cứ giải ngân và lưu trữ theo quy định. Các giấy tờ bàn giao cho bộ phận kế toán bao gồm:

– Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 01/TDDN.

– Hợp đồng tín dụng theo mẫu số 07/TDDN.

– Hợp đồng thế chấp tài sản đã công chứng.

– Giấy đề nghị giải ngân theo mẫu số 09/TDDN.

Kế toán chỉ được phát tiền vay sau khi khách hàng đã làm các thủ tục nhập kho các giấy tờ gốc: Hợp đồng thế chấp tài sản đã công chứng; Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm.

Các giấy tờ còn lại được lưu tại bộ phận tín dụng.

4. Chọn ngân hàng uy tín, chất lượng

Hiện nay, có không ít các tổ chức tài chính mọc lên với những lời quảng cáo mời gọi cho vay doanh nghiệp với lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nên chọn lựa những ngân hàng uy tín chất lượng, được nhiều doanh nghiệp khác tin cậy, điển hình như Vietbank.

Trong những năm gần đây, Vietbank là cái tên nổi bật được giới kinh doanh lựa chọn gửi gấm niềm tin, bởi độ uy tín và dịch vụ tài chính chất lượng. Đối với gói sản phẩm cho vay doanh nghiệp, Vietbank triển khai hơn 10 sản phẩm cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là các doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa huy động đủ nguồn vốn vận hành. Để tìm hiểu kỹ hơn về gói cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ vietbank, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Một điểm cộng khác, khiến nhiều tổ chức tìm đến ngân hàng này là lãi vay ngân hàng vietbank luôn ở mức ưu đãi, đi kèm với nhiều tiện ích hấp dẫn khác như dịch vụ Viet Payroll giúp các doanh nghiệp dễ dàng chi lương cho nhân viên hàng tháng. Ngoài ra những kỳ quay số trúng thưởng cho doanh nghiệp được mở ra quanh năm, tạo sân chơi thú vị cho khách hàng. 

Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng các công ty sẽ tìm cho mình được một giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu của mình cũng như tìm được một ngân hàng trở thành người bạn đồng hành.