Vay ngân hàng mua nhà và những lưu ý quan trọng

Làm chủ một căn nhà của riêng mình là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người. Tuy nhiên, với mặt bằng thu nhập chung như hiện nay, việc sở hữu nhà đất thực sự là một điều rất khó khăn. Trong những tình huống cấp bách, vay ngân hàng mua nhà trở thành giải pháp khả thi nhất. Tuy nhiên, sẽ có những câu hỏi được đặt ra là nên vay số tiền khoảng bao nhiêu và đâu là những bước chuẩn bị cần thiết trước khi quyết định mua nhà? Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà

Chọn gói cho vay phù hợp

Vay tín chấp và vay thế chấp là hai hình thức vay mua nhà phổ biến hiện nay. Đối với vay tín chấp, người đi vay cần chứng minh khả năng trả nợ lẫn sự uy tín để hồ sơ xin vay được xét duyệt. Các tiêu chí để ngân hàng đánh giá hồ sơ của bạn gồm có thông tin việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử tín dụng.

Ưu điểm đối với vay tín chấp là bạn sẽ không phải đưa ra bất cứ loại tài sản đảm bảo nào để thế chấp với ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức cho vay này có mức lãi suất tương đối cao do ngân hàng cần phòng trừ những rủi ro liên quan đến tín dụng. 

Vay tín chấp yêu cầu người đi vay chứng minh sự uy tín của bản thân

Vay tín chấp yêu cầu người đi vay chứng minh sự uy tín của bản thân

Khi lựa chọn vay thế chấp, bạn cần phải có trong tay tài sản đảm bảo có giá trị tương ứng với khoản tiền cần vay để đem đi thế chấp với ngân hàng. Những tài sản này có thể là đất đai, nhà cửa, xe cộ,… Sau khi được xét duyệt hồ sơ, các tài sản được thế chấp vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn, tuy nhiên, các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sẽ được ngân hàng giữ lại.

Lợi điểm của vay thế chấp là số tiền cho vay lớn, thời gian vay khá dài và mức lãi suất thường thấp hơn so với vay tín chấp. Mặc dù vậy, vay thế chấp yêu cầu bạn phải sẵn có trong tay những tài sản có giá trị cao, thời gian duyệt hồ sơ kéo dài và trong trường hợp bạn không còn khả năng trả nợ, những tài sản được thế chấp sẽ thuộc quyền sở hữu của ngân hàng.

Vay thế chấp yêu cầu bạn phải đưa ra tài sản đảm bảo

Vay thế chấp yêu cầu bạn phải đưa ra tài sản đảm bảo

Cân nhắc số tiền đi vay

Trong nhiều năm trở lại đây, các chủ đầu tư và ngân hàng đã phối hợp cùng nhau để đưa ra các gói cho vay lên đến 70% giá trị căn nhà. Thoạt đầu, các gói vay này có vẻ rất hấp dẫn. Nhưng bạn cần nên cẩn trọng vì với giá nhà đất thấp nhất là khoảng 1 tỷ, con số 70% được nêu trên thực sự không hề nhỏ một chút nào.

Vay đến 70% giá trị căn nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ gánh trên vai khoản nợ khổng lồ và phải căng mình trả nợ gốc lẫn tiền lãi trong nhiều năm. Để giảm áp lực tài chính, bạn chỉ nên vay tối đa 50% và với số tiền còn thiếu, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè hoặc người nhà.

Cẩn thận khi vay quá 50% giá trị căn nhà

Cẩn thận khi vay quá 50% giá trị căn nhà

Cẩn thận với lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay sẽ tác động nhiều đến quyết định mua nhà lẫn khả năng thanh toán tiền vay của bạn.  Có thể các ngân hàng sẽ ưu đãi lãi suất cố định trong khoảng 1 năm đầu tiên, nhưng sau đó, mức lãi suất sẽ được thả nổi. Với tình trạng này, bạn cần dự toán cẩn thận số tiền cần vay cộng với các chi phí sinh hoạt hàng tháng để tránh rơi vào tình trạng bế tắc khi trả nợ ngân hàng. 

Lãi suất cho vay luôn thả nổi

Lãi suất cho vay luôn thả nổi

Xác định nhu cầu

Nhu cầu nhà ở của mỗi người rất khác nhau. Có thể bạn sẽ muốn tìm mặt bằng thuận lợi cho việc kinh doanh, hay chọn một nơi an cư mới cho bản thân lẫn các thành viên trong gia đình. Hai loại hình nhà đất này sẽ có đôi chút khác biệt nên bạn hãy xem xét liệu đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nếu tìm mặt bằng kinh doanh, những căn nhà mặt tiền hay toạ lạc tại các khu buôn bán tấp nập sẽ là gợi ý tốt. Trường hợp bạn cần tìm nơi sinh sống mới cho bản thân và gia đình, những căn nhà có vị trí tại các khu vực yên tĩnh, an ninh và gần các công trình tiện ích xã hội sẽ phù hợp hơn.

Xác định loại hình nhà ở phù hợp là bước không thể bỏ qua

Kết

Trên đây là những lưu ý quan trọng dành cho bạn trước khi quyết định vay ngân hàng mua nhà, Hy vọng rằng với những thông tin đã được chia sẽ, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích trong việc cân nhắc hình thức vay vốn cũng như chọn lựa một nơi an cư lạc nghiệp như ý muốn.

>>> Xem thêm: Mua nhà quận 6 giá rẻ ở đâu?