Tìm hiểu về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tự chủ về tài chính ngày càng được con người quan tâm. Thay vì chỉ có một nguồn thu duy nhất từ công việc, ngày nay đã có thêm rất nhiều hình thức đầu tư sinh lời khác giúp bạn có thêm nhiều nguồn thu hơn. Trong đó trái phiếu là một hình thức đầu tư được nhiều người sử dụng. Hãy tìm hiểu trái phiếu là gì mà được nhiều người quan tâm như vậy qua bài viết dưới đây nhé. 

Khái niệm về trái phiếu 

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được hiểu là chứng khoán nợ. Tức là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ mà người phát hành trái phiếu phải trả cho người mua trái phiếu đó với khoản tiền cụ thể trong một thời gian xác định.

Tìm hiểu trái phiếu

Đơn vị phát hành trái phiếu là Bộ tài chính, doanh nghiệp, các Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,ngân hàng chính sách nhà nước, các đối tượng được cấp bảo lãnh bởi Chính phủ.

Còn những người đầu tư, hay nói cách khác mua trái phiếu thường sẽ là chính phủ, cá nhân và các doanh nghiệp khác. Họ là những người sở hữu trái phiếu, sẽ không cần chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Chính vì thế, nhà phát hành cần phải thực hiện theo các cam kết trong hợp đồng vay. 

Đặc điểm của trái phiếu 

Bên cạnh việc tìm hiểu về định nghĩa trái phiếu, bạn cần nắm về những đặc điểm của nó, bao gồm:  

Về chủ thể phát hành linh hoạt nhưng trong một giới hạn nhất định, hợp pháp, đó có thể là doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền phát hành. Khi chính phủ phát hành thì được gọi là trái phiếu chính phủ hoặc công trái. Khi kho bạc là đơn vị phát hành thì là trái phiếu kho bạc .Khi chủ thể phát hành là các công ty thì sẽ gọi là trái phiếu doanh nghiệp. 

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ

Về người mua, thì tất cả các doanh nghiệp hay một cá nhân nào đó đều có thể mua trái phiếu, kể cả đó là chính phủ. Trái phiếu có hai loại, trái phiếu ghi danh là trái phiếu có tên, còn ngược lại thì được gọi là trái phiếu vô danh. 

Về nguồn thi của trái phiếu, nó có được phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp phát hành. Lợi nhuận này sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế nữa.

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư trái phiếu

Trong những hình thức đầu tư thì trái phiếu được đánh giá là hình thức kinh doanh ít rủi ro nhất. Để đạt được lợi nhuận, an toàn thì nhà đầu tư cần phải tính toán rất cẩn thận, phân tích để hạn chế mức thấp nhất khả năng xảy ra rủi ro. Dưới đây là những rủi ro phổ biến.

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro lãi suất 

Trái phiếu và lãi suất có quan hệ ngược chiều nhau. Nhu cầu tăng sẽ thì trái phiếu tăng giá, lãi suất giảm. Khi này các nhà đầu tư sẽ nắm bắt thời cơ để thu về  lợi suất cao nhất có thể, lãi suất của trái phiếu sẽ cao. Rủi ro lớn hơn đó là trường hợp lãi suất tăng, nhà đầu tư phải bán trái phiếu có lãi suất thấp điều này làm cho giá trái phiếu bị giảm, khiến thua lỗ khi kinh doanh trái phiếu.

>> Xem thêm: Mở tài khoản online HSC chỉ trong 3 phút nhanh chóng

Bùng nổ lạm phát

Bùng nổ lạm phát

Rủi ro lạm phát

Tình trạng lạm phát tại Việt Nam gần đây tăng với tốc độ nhanh chóng. Lạm phát sẽ làm ảnh hưởng đến sự gia tăng của tốc độ lãi suất đồng thời làm giảm sức mua trái phiếu, điều này khiến cho trái chủ thu về lợi suất âm.

Rủi ro thanh khoản 

Khi tìm hiểu về trái phiếu, ngoài khái niệm trái phiếu là gì, còn cần tìm hiểu cách bán và mua trái phiếu. Tùy vào nhiều yếu tố mà nhà đầu tư sẽ thực hiện bán trái phiếu, khi đó có những trường hợp nhà đầu tư không thể bán được trái phiếu do thị trường trái phiếu quá nhỏ, điều này sẽ biến động thị trường. Nó sẽ tác động trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận của trái chủ.

Đầu tư chắc chắn sẽ không tránh khỏi rủi ro, tuy nhiên về trái phiếu thì nó không nhiều, nên bạn không nên quá lo lắng. Đầu tư trái phiếu là phương thức khá an toàn và giúp tạo ra một nguồn thu nhập ổn định. Do đó, bạn cần cần có đầu óc nhanh nhẹn, phân tích cẩn thận, sáng suốt và nắm rõ kiến thức về trái phiếu để có thể đầu tư đúng nơi, đúng lúc.

Đầu tư trái phiếu cần cẩn trọng

Đầu tư chứng khoán cần cẩn trọng

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về trái phiếu. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu tổng quan về trái phiếu là gì. Hy vọng bạn đọc sẽ đầu tư thật thành công nhé.