Tại sao nên lựa chọn đầu tư mua bán nhà đất ở quận 5

Thị trường mua bán nhà đất quận 5 hiện nay đang vô cùng sôi động nhờ các yếu tố khách quan và chủ quan. Việc đầu tư mua bán đất ở đây đang được giới đầu tư rất quan tâm. Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Vì sao mua bán nhà quận 5 lại hấp dẫn?

Quận 5 thật sự không phải là lựa chọn đầu tiên của người Sài Thành. Nếu nói về sự phồn hoa, chắc chắn không nơi đâu qua mặt quận 1, nếu nói về việc mua nhà chắc chắn người ta ưu tiên quận 3 vì nơi này là trung tâm cũng không quá đắt đỏ, nếu nói đến đầu tư nóng người ta sẽ nghĩ ngay bộ ba “quận 2- quận 9 và Thủ Đức”. Tuy nhiên, quận 5 lại là nơi giao hòa các yếu tố đó, thuận lợi làm ăn kinh doanh, vừa để giải trí và cũng không thiếu cơ hội đầu tư mua bán nhà.

Đặc biệt, quận 5 còn nổi tiếng với khu phố người Hoa. Trong lịch sử 300 năm của thành phố Sài Gòn – Gia Định, quận 5 là nơi có cộng đồng người Hoa đông đúc. Khu vực còn gọi là Chợ Lớn này nổi tiếng với hàng loạt nhà hàng, khách sạn đủ phong cách, hương vị đặc trưng Trung Quốc cùng những món ăn trứ danh. Những cơ sở kinh doanh của người Hoa tại nơi này cũng vô cùng tấp nập. Có thể nói cộng đồng kinh doanh của người Hoa đã khiến cho quận 5 thành nơi vô cùng tấp nập và nhộn nhịp, khiến ai cũng muốn mua bán nhà đất quận 5 để tìm kiếm một cơ hội để làm ăn.

Đặc biệt, việc mọc lên hàng loạt các trung tâm thương mại, khu dân cư, trường học, bệnh viện lớn chứng tỏ quận 5 không hề thua kém về độ phát triển. Từ Parkson, Nowzone, nhà hàng ẩm thực lớn… càng mở ra các cơ hội đầu tư cho thuê, mua bán nhà đất quận 5, dù chỉ là mua bán nhà hẻm quận 5 cũng khá là nóng sốt, đặc biệt khi các đại gia nhà đất đang dần thâu tóm đất ở vùng trung tâm.

Những lưu ý cần biết khi mua bán nhà quận 5

Dù là ở quận nào đi chăng nữa thì trước khi mua bán nhà đất quận 5, bạn cũng cần nên xem xét kỹ. Trong đó, có một số đặc điểm cơ bản, quan trọng mà bạn nên quan tâm hàng đầu khi mua bán nhà quận 5 :

Kiểm tra hiện trạng, nguồn gốc của nhà:

Theo quy định của pháp luật, nhà ở thuộc đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở phải đang tồn tại, đang xây dựng. Trong trường hợp nhà cửa đang thi công, hoàn thành như chung cư, nhà theo dự án thì giao dịch đó phải đảm bảo tính pháp lý. Trên thực tế, những dự án căn hộ, chung cư, nhà đang xây… mà việc giao nhà ở thì tương lai thường tồn tại nhiều rủi ro. Do đó, khi chọn loại giao dịch nhà hoàn thành trong tương lai thì cần cân nhắc thật kỹ độ uy tín, nguồn gốc ngôi nhà, quyền sở hữu ngôi nhà, quá trình chuyển dịch quyền sở hữu… tránh được những tranh chấp phát sinh sau này.

Thông tin trên hợp đồng mua bán:

Trước khi đặt bút ký, hãy chắc chắn mình đã đọc và nắm thật kỹ qua những thông tin, điều khoản được nêu trong hợp đồng để tránh những rắc rối hay tranh chấp có thể xảy ra sau này. Những thông tin bạn cần chú ý cụ thể như thông tin cá nhân đầy đủ chính xác của cả hai bên thuê và cho thuê (tên, họ, số CMND, địa chỉ trên sổ hộ khẩu…), diện tích căn nhà, giá mua, phương thức thanh toán, điều khoản đặt cọc, điều khoản bồi thường trong trường hợp vi phạm hợp đồng…  Hạn chế việc mua bán viết tay, nếu tài sản đã có giấy chứng nhận nên đến phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán.

Giấy tờ hợp pháp:

Khi quyết định mua bán nhà quận 5, cần phải đảm bảo rằng ngôi nhà đó có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, chẳng hạn như sổ hồng, sổ đỏ, giấy phép xây dựng, giấy tờ tùy thân người bán.  Để biết giấy thật hay giả có thể bằng mắt thường xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. Dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều. Tốt nhất, những vấn đề liên quan đến pháp luật, bạn nên ủy thác cho luật sư.

Đảm bảo các giấy tờ pháp lí khi mua bán nhà đất

Thực hiện việc mua bán nhà cửa thật sự không phải là một việc dễ dàng, nhanh chóng. Hy vọng bài viết này sẽ hỗ trợ được cho các bạn phần nào để có thể giao dịch mua bán nhà đất quận 5 an toàn nhất.