Ngân hàng điện tử và những điều cần biết

 

Đổi mới công nghệ đang tạo nên những sự chuyển mình tích cực trong các lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là ngành tài chính ngân hàng. Trong nhiều năm qua, khái niệm ngân hàng điện tử (e-Banking) đã xuất hiện và dần trở nên quen thuộc với người dùng. Vậy bạn đã biết gì về hình thức e-Banking? Hãy cùng kiểm tra qua bài viết này nhé! 

Khái niệm e-Banking

Cần nắm rõ khái niệm e-Banking

 

E-Banking là một loại hình dịch vụ của ngân hàng. Theo đó, khách hàng có thể thực hiện việc giao dịch hoặc kiểm tra thông tin tài khoản bằng hình thức online. Thay vì phải trực tiếp đến các phòng giao dịch, chi nhánh thì nay người dùng có thể tự mình thực hiện các hoạt động chuyển tiền, nhận tiền, truy vấn tài khoản… ngay trên thiết bị thông minh có kết nối internet của mình.

Các dịch vụ được cung cấp từ e-Banking bao gồm:

Internet Banking: Khách hàng truy cập vào website chính thống của ngân hàng để truy vấn thông tin tài khoản, chuyển tiền, thanh toán online…

Mobile Banking: Khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính trên ứng dụng (app) cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính bảng. Mobile Banking hiện nay đang là hình thức phổ biến nhất, được phần lớn khách hàng sử dụng bởi sự thuận tiện của nó. Một phần vì khách hàng có xu hướng sử dụng điện thoại di động nhiều hơn, một phần nhờ có nhiều tiện ích hỗ trợ mà chỉ có thiết bị di động mới hỗ trợ được như quét camera để thanh toán QR; đăng nhập bằng vân tay hay Face ID; thông báo biến động số dư 24/7 bằng SMS hoặc ngay trên ứng dụng… 

SMS Banking: Dịch vụ này cho phép chủ thẻ nhận tin nhắn gửi về điện thoại thông báo biến động số dư mỗi khi có giao dịch được thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy vấn thông tin, chuyển khoản, thanh toán… bằng cách soạn cú pháp tin nhắn theo quy định gửi đến tổng đài của ngân hàng; tuy nhiên phương thức này khá rườm rà và lạc hậu nên hầu như không còn sử dụng hiện nay.

Ưu điểm của e-Banking

E-Banking mang đến nhiều lợi ích cho người dùng

E-Banking mang đến nhiều lợi ích cho người dùng

Tiện lợi – Nhanh chóng

Không cần phải di chuyển đi lại, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức chính là ưu điểm vượt trội nhất của hình thức e-banking. Các giao dịch thông thường như chuyển/ nhận tiền, thanh toán hóa đơn (điện, nước, mạng viễn thông), nạp thẻ điện thoại, mua sắm,… sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ với vài thao tác đơn giản. 

Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu

Nếu trước đây các ngân hàng truyền thống phải mở các phòng giao dịch, chi nhánh và đào tạo nhân viên để phục vụ hoạt động thì nay hình thức e-banking ứng dụng công nghệ cao sẽ giúp ngân hàng tiết kiệm được một khoản chi phí vận hành tương đối lớn. Đối với khách hàng, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn có cơ hội được hưởng các chính sách ưu đãi như miễn phí/ giảm phí sử dụng dịch vụ, được tham gia các chương trình trúng thưởng….

Mở rộng phạm vi hoạt động và khả năng cạnh tranh

Việc chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của ngân hàng điện tử góp phần hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng trên thị trường tài chính vốn dĩ đã rất đông đúc. Các ngân hàng có thể mở rộng phạm vi kinh doanh thông qua mở rộng các đối tượng khách hàng của dịch vụ E-Banking.

An toàn – Bảo mật 

Ghi điểm nhờ sự nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên không vì vậy mà hình thức E-Banking thiếu đi sự an toàn và bảo mật thông tin. Các nội dung từ thông tin cá nhân khách hàng, các lệnh chi trả, thanh toán… đều được thực hiện theo quy định của luật ngân hàng nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung.

Digital Banking: Bước tiến mới từ E-Banking

TNEX- Ngân hàng thuần số được đông đảo người dùng lựa chọn hiện nay

TNEX- Ngân hàng thuần số được đông đảo người dùng lựa chọn hiện nay

 

Nếu như E–Banking là một dịch vụ bổ sung trên nền tảng ngân hàng truyền thống với các dịch vụ như Internet banking, SMS banking… thì Digital banking (ngân hàng số) chính là một hình thức ngân hàng với đầy đủ các chức năng như một ngân hàng truyền thống thông thường. Đây cũng là điểm khác biệt quan trọng nhất giữa hai khái niệm này. Có thể nói ngân hàng số là bước phát triển vượt bậc từ hình thức e-banking, là một xu hướng ngân hàng thế hệ mới với 100% các giao dịch đều thông qua internet. Tiêu biểu cho loại hình này chính là TNEX – nền tảng ngân hàng thuần số và hệ sinh thái cho chủ cửa hàng và người tiêu dùng đầu tiên tại Việt Nam. Sau khoản thời gian hoạt động từ tháng 12 năm 2020, TNEX đã chiếm trọn niềm tin của người dùng Việt Nam; vinh dự được vinh danh là “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022”  theo The Asian Banker.

>>> Top 7 phần mềm quản lý chi tiêu hiệu quả nhất.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm chắc hơn các thông tin liên quan đến ngân hàng điện tử và ngân hàng số; 2 khái niệm đang dần “phủ sóng” trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng ở Việt Nam. Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ mở tài khoản ngân hàng an toàn – tiện lợi – hiệu quả, đừng bỏ qua TNEX nhé!