Nâng cao bảo mật trong giao dịch ngân hàng điện tử: Thách thức và giải pháp

Bảo mật thông tin và bảo vệ tài sản là những yếu tố bắt buộc và tiên quyết trong lĩnh vực tài chính. Trong thời đại số phát triển ngày càng mạnh mẽ, các giao dịch ngân hàng dần chuyển sang hình thức trực tuyến sử dụng kỹ thuật – công nghệ thay vì hình thức truyền thống trực tiếp đơn thuần. Mặc dù với hình thức giao dịch trực tuyến mang lại nhiều tiện ích nhưng vẫn tồn tại một số những thách thức trong vấn đề bảo mật. Đặc biệt là đối với các ngân hàng hoạt động mạnh mẽ trên nền tảng online như ngân hàng điện tử. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thách thức đối mặt với bảo mật trong giao dịch ngân hàng e-banking và những giải pháp để nâng cao sự an toàn cho người tiêu dùng.

1. Thách thức về bảo mật 

1.1 Lừa đảo trực tuyến

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ và ngày càng tiềm năng, thị trường tài chính số vô tình trở thành mục tiêu của kẻ xấu. Thay vì hoạt động một cách lộ liễu và dễ bị phát hiện như trước đây, ngày nay chúng  lợi dụng những sơ hở về lỗi kỹ thuật, sự không hiểu biết của người dùng,… để thực hiện các cuộc tấn công để thực hiện những hành vi xấu nhằm chiếm đoạt tài sản. 

1.2 Rủi ro về thông tin cá nhân

Bên cạnh tài sản, thông tin cá nhân cũng là một trong những “miếng mồi ngon” đối với những kẻ lừa đảo. Chúng sẽ sử dụng các thông tin này để giả mạo danh tính, giúp cho quá trình lừa đảo trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Nói một cách đơn giản chính là thông tin cá nhân sẽ là bước đầu để thực hiện các cuộc tấn công chiếm đoạt tài sản. Mặt khác, chúng cũng có thể bán các thông tin cá nhân của người dùng cho một số doanh nghiệp đang tìm kiếm khách hàng. Điều này có thể dẫn tới việc đời sống cá nhân của bạn bị ảnh hưởng và làm phiền. 

1.3 Sự cần thiết của quản lý danh tính

Quản lý danh tính của người dùng là một thách thức đáng kể. Làm thế nào để đảm bảo rằng người thực hiện giao dịch trực tuyến là người chủ thật sự của tài khoản ngân hàng? Đây là vấn đề rất khó kiểm soát nếu doanh nghiệp không sử dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như eKYC – công nghệ định danh dựa trên sinh trắc học là vân tay và khuôn mặt. Và không phải tổ chức tài chính nào cũng có khả năng tài chính để ứng dụng các công nghệ mới này. 

2. Giải pháp nâng cao bảo mật

2.1 Sử dụng công nghệ mã hóa mạnh mẽ

Công nghệ mã hóa mạnh mẽ là các phương pháp và tiến trình sử dụng mã hóa để bảo vệ thông tin và dữ liệu khỏi việc truy cập trái phép bằng cách biến đổi dữ liệu thành dạng không đọc được hoặc khó hiểu, chỉ có người có khóa hoặc mật khẩu chính xác mới có thể giải mã thông tin đó. Một số công nghệ mã hoá có thể kể đến như: Mã hóa đối xứng (Symmetric Encryption), Mã hóa bất đối xứng (Asymmetric Encryption), Mã hóa đa yếu tố (Multifactor Encryption),… Các công nghệ mã hóa mạnh mẽ chơi một vai trò quan trọng trong bảo vệ thông tin cá nhân, giao dịch tài chính, và nhiều khía cạnh của cuộc sống kỹ thuật số ngày nay. Tuy nhiên, cũng cần thường xuyên cập nhật và cải thiện chúng để đảm bảo tính bảo mật trong bối cảnh ngày càng phát triển của công nghệ.

Các công nghệ mã hóa mạnh mẽ chơi một vai trò quan trọng trong bảo vệ thông tin cá nhân, giao dịch tài chính

Các công nghệ mã hóa mạnh mẽ chơi một vai trò quan trọng trong bảo vệ thông tin cá nhân, giao dịch tài chính

2.2 Xác thực hai yếu tố (2FA)

Xác thực hai yếu tố là công nghệ bảo mật được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực tài chính. Xác thực hai yếu tố (2FA), còn được gọi là xác thực hai yếu tố hoặc xác thực hai bước, là một phương pháp bảo mật được sử dụng để bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn khỏi việc truy cập trái phép. Thay vì chỉ sử dụng mật khẩu, 2FA đòi hỏi hai yếu tố xác thực khác nhau để xác nhận danh tính của bạn bao gồm yếu tố mật khẩu và mã OTP. Sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ nhận được một mã OTP trên điện thoại di động và bạn phải nhập mã này để hoàn thành quá trình xác thực. Điều này đồng nghĩa với việc kẻ tấn công cần phải có cả mật khẩu và yếu tố sở hữu hoặc tính toán thì mới có thể truy cập vào tài khoản, làm giảm nguy cơ xâm nhập và bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Xác thực hai yếu tố là công nghệ bảo mật được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là ngân hàng điện tử

Xác thực hai yếu tố là công nghệ bảo mật được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là ngân hàng điện tử

2.4 Đầu tư vào phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo

Đầu tư vào phân tích dữ liệu (Data Analytics) và trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) trong bảo mật là một quyết định thông minh, bởi vì nó có thể giúp cải thiện khả năng phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa bảo mật hiện đại. AI sẽ hỗ trợ một số tác vụ như: Phát hiện sớm mối đe dọa, tự động hoá phản ứng, dự đoán và ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn,… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đầu tư vào phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đòi hỏi nguồn lực và kiến thức chuyên sâu. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tuân thủ các quy định và quy tắc về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư để đảm bảo rằng việc sử dụng dữ liệu và AI được sử dụng là hợp pháp và an toàn.

Đầu tư vào phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong bảo mật là một quyết định thông minh

Đầu tư vào phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo trong bảo mật là một quyết định thông minh

2.5 Cải thiện quy trình kiểm tra danh tính

Các ngân hàng điện tử cần đầu tư vào các quy trình kiểm tra danh tính chặt chẽ để đảm bảo rằng người dùng thực sự là họ nói họ là. Công nghệ định danh điện tử eKYC là một trong những giải pháp tuyệt vời có thể giải quyết được vấn đề này. Đây là công nghệ định danh dựa trên sinh trắc học là khuôn mặt và dấu vân tay. Và hai yếu tố này không thể mạo danh hay bắt chước một cách chính xác. Do đó, việc ứng dụng công nghệ định danh điện tử này vào quy trình thực hiện và giao dịch trực tuyến sẽ giúp cho các doanh nghiệp ngân hàng hoàn toàn có thể xác minh danh tính khách hàng của mình mà không cần phải gặp trực tiếp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để ứng dụng công nghệ này. Hiện nay, ngoài các ngân hàng điện tử thì một số ngân hàng số như TNEX cũng đã áp dụng công nghệ định danh này nhằm đảm bảo thông tin và tài sản của khách hàng được bảo vệ tối đa. 

Công nghệ định danh điện tử eKYC dựa trên sinh trắc học là khuôn mặt và dấu vân tay

Công nghệ định danh điện tử eKYC dựa trên sinh trắc học là khuôn mặt và dấu vân tay

Tổng kết 

Trong cuộc cách mạng số hóa, việc nâng cao bảo mật trong giao dịch ngân hàng điện tử là một ưu tiên quan trọng. Các thách thức về bảo mật có thể có hậu quả nghiêm trọng cho người dùng, nhưng thông qua việc áp dụng các giải pháp hiện đại và quản lý tốt danh tính, e-banking vẫn có thể cung cấp một môi trường an toàn cho giao dịch tài chính trực tuyến. Và hãy tự bảo vệ mình bằng cách tìm kiếm một ngân hàng uy tín để “gửi gắm” tài sản của mình bạn nhé. 

>>> Xem thêm tại: 22 app quản lý chi tiêu tốt nhất trên iOS và Android