Mua chứng khoán ở đâu và cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất

Đầu tư chứng khoán là một trong những kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả. Vậy nhà đầu tư nên mua chứng khoán ở đầu và đầu tư thế nào để mang lợi nhuận tối ưu nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới nhé!

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán hiểu đơn giản là việc các nhà đầu tư gián tiếp vào các công ty đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư mua chứng khoán phát hành bởi các công ty đang được lưu thông trên thị trường với mục đích đem lại lợi nhuận trong tương lai.

Đầu tư chứng khoán như thế nào? 

Sau thời gian hoạt động, công ty sẽ sử dụng số vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán sau đó bắt đầu phát triển và sinh lời. Cùng với việc tăng giá của chứng khoán là cổ tức hoặc lợi nhuận ròng được chia đều cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà nhà đầu sẽ nhận được khi tham gia đầu tư chứng khoán đến từ sự chênh lệch giá cổ tức và chứng khoán được chia đều từ lợi nhuận của hoạt động phát triển và kinh doanh. 

Cách đầu tư chứng khoán sinh lợi hiệu quả

Không nên đầu tư theo cảm tính 

Với thị trường đầy biến động như chứng khoán, không nên bị chi phối bởi cảm tính sẽ rất dễ dẫn đến thất bại trong quá trình đầu tư. Trước khi quyết định đặt lệnh thực hiện giao dịch, nhà đầu tư cần dành thời gian để tìm hiểu cũng như phân tích báo cáo tài chính và điểm mạnh điểm yếu của công ty phát hành. 

Đầu tư theo cảm tính rất dễ mắc sai lầm

Đầu tư theo cảm tính rất dễ mắc sai lầm 

Việc phân tích và tìm hiểu thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đúng đắn về hiệu quả trong hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển tương lai của công ty. Sau đó, hãy lựa chọn một thời điểm phù hợp để tìm mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị thực tế để bán ra kiếm lời với mức giá tăng cao khi chúng được định giá đúng. 

Đa dạng hóa kênh đầu tư 

Nhà đầu tư nên đa dạng hóa kênh đầu tư của mình để giảm thiểu rủi ro, không nên chỉ tập trung vào một loại chứng khoán hoặc một công ty cố định nào. Các nhà đầu tư nên điều chỉnh mức vốn cũng như phân bố phù hợp để đa dạng hóa sản phẩm đầu tư. Bên cạnh đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư vào trái phiếu, chứng khoán phái sinh hoặc chứng chỉ quỹ. 

Mua thấp và bán cao 

Mua thấp – bán cao đây là nguyên tắc căn bản mà nhà đầu tư nào cũng nên biết nếu muốn nhận lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nguyên tắc này cũng không dễ dàng đạt được. Có những thời điểm nhà đầu tư cần phải chấp nhận thua lỗ do những yếu tố tác động đến thị trường. Vì thế việc theo dõi thị trường, các dấu hiệu lên xuống của bảng giá cổ phiếu để quyết định mua – bán để thu lợi nhuận. 

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán mua thấp và bán cao

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán mua thấp và bán cao 

Có kế hoạch đầu tư dài hạn 

Thị trường cổ phiếu là thị trường rất khó có thể dự đoán trước được việc chúng sẽ tăng lên hay giảm vào hôm sau. Tuy nhiên biến động thị trường không phải là điều mà nhà đầu chứng khoán thành công quá để tâm. Điều họ quan tâm nhất chính là chiến lược đầu tư dài hạn và tâm thế sẵn sàng hành động trọng bất cứ trường hợp nào dù là tình huống diễn biến xấu nhất. 

Kế hoạch mà nhà đầu tư nên để tâm là: Chiến lược phân bổ nguồn vốn hợp lý, thời gian để cắt lỗ chốt lời, chiến lược sử dụng vốn, bổ sung nguồn vốn kịp thời,… với những chiến lược cần chi tiết thì khả năng ứng phó với những rủi ro sẽ càng cao từ đó thu về lợi nhuận sẽ càng lớn.

Lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp 

Nhà đầu tư nên mua chứng khoán ở đâu? 

HSC – Công ty cổ phần chứng khoán TP HCM là công ty môi giới chứng khoán chuyên nghiệp hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam, luôn nằm trong top 3 công ty chứng khoán sở hữu thị phần môi giới cao nhất trên thị trường. 

 HSC là nhà môi giới chứng khoán uy tín trên thị trường

HSC là nhà môi giới chứng khoán uy tín trên thị trường 

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng các chuyên gia tư vấn tài chính kinh nghiệm, đồng thời HSC thừa hưởng thế mạnh nổi trội của hai tổ chức tài chính hàng đầu là HFIC và Dragon, vì thế không quá ngạc nhiên khi HSC luôn được nhiều nhà đầu tư cá nhân, các tổ chức lựa chọn là nơi bắt đầu trong quá trình đầu tư của mình.

>> Xem thêm: Mua cổ phiếu nhanh chóng và tiện lợi cho người mới bắt đầu

Với những thông tin trên về mua chứng khoán ở đâu và kiến thức để đầu tư chứng khoán hiệu quả được chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp ích được nhà đầu tư phần nào trong công cuộc đầu tư chứng khoán sắp tới của mình. Chúc bạn thành công!