Đặc điểm thị trường nhà đất quận 5 – khu vực đầy sự khác biệt

Quận 5 là một quận lâu đời, chủ yếu phát triển ở lĩnh vực nhà thấp tầng, căn hộ chung cư quận 5 là một sản phẩm khá hiếm. Trong 4 Quận trung tâm của TP Hồ Chí Minh thì nơi đây ít phát triển dự án căn hộ mới. Tuy nhiên nơi đây có nhiều đặc điểm riêng biệt, khác xa với các quận khác. Vậy tiềm năng thị trường căn hộ quận 5 trong thời gian tới sẽ như thế nào,  và những đặc điểm đó sẽ tác động đến sự phát triển của quận ra sao?

Thách thức trước mắt đối với quận 5

Quận 5 có tổng diện tích là 4.27 km2, nhưng tổng số các dự án căn hộ của bất động sản Quận 5 (tính luôn cả những dự án đã được đưa vào hoạt động lâu) thì chỉ có 6 dự án. Đây là một con số chênh lệch khá nhiều so với thị trường bất động sản Quận 4. Quận 4 với diện tích chỉ vọn vẹn có 4km2, nhỏ gấp 2 lần so với quận 1, nhưng nếu tính những dự án đã đưa vào hoạt động lẫn đang thi công thì quận này có đến 26 dự án nhà ở.

Lý giải cho điều này, có thể đề cập đến vấn đề thiếu quỹ đất cho các dự án căn hộ của bất động sản Quận 5. Tuy có tổng diện tích không nhỏ, nhưng đa số các khu đất đã được dùng để xây dựng nhà phố, trường học, bệnh viện, công viên,… Quận 5 sở hữu một phần tuyến đường huyết mạch Võ Văn Kiệt nhưng vẫn không có nhiều dự án được đầu tư xây dựng trên tuyến đường này – trái ngược với tuyến đường Bế Văn Đàn song song có nhiều dự án tầm cỡ. Hơn nữa, chiếm phần lớn lượng dân cư ở Quận 5 là người Hoa, họ đã sinh sống khá lâu tại đây để hình thành một khu phố người Hoa tại Sài Gòn. Do đặc điểm của cộng đồng này là truyền thống, gìn giữ những gì vốn có, nên họ khó có thể chuyển đến sống ở hình thức căn hộ chung cư, một hình thức mới lạ so với nhà riêng truyền thống.

Tiềm năng thị trường quận 5

Nếu là dân Sài Gòn, hẳn bạn đã từng nghe câu “Ăn quận 5, nằm quận 3, xa hoa quận 1…”. Quả thật vậy, quận 5 là là một trong những quận trung tâm của Sài Gòn tiếp giáp quận 1, là nơi có hoạt động mua bán sầm uất, có nét văn hóa độc đáo của người hoa và cũng là thiên đường các món ăn ngon. Với nhiều cơ hội việc làm từ nhịp độ thương mại sôi nổi như vậy, nhà đất quận 5 phải nói rất có giá.

Bên cạnh đó, quận 5 cũng là khu vực dễ dàng kết nối đến các quận khác ở Sài Gòn như quận 1, quận 3, quận 10 – những khu vực sầm uất bậc nhất. Bên cạnh đó, quận 5 tập trung hệ thống chợ đầu mối, trung tâm giáo dục Đại học của thành phố: Đại học khoa học tự nhiên, đại học Y dược, Đại học Kinh tế, Đại học Sài Gòn, đại học Sư phạm,… Hệ thống bệnh viện chăm sóc sức khỏe lớn và uy tín: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Đại học Y dược, Nguyễn Tri Phương, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Chấn thương chỉnh hình, Hùng Vương,…

Đại học y dược quận 5

Các dự án hiện có

The Everrich Infinity – An Dương Vương

Dự án tọa lạc tại  290 An Dương Vương, P.4, Quận 5, TP. HCM, ngay giao lộ An Dương Vương – Nguyễn Văn Cừ. Được thiết kế theo mô hình compound khép kín như một resort, The EverRich Infinity mang đến sự yên bình, tĩnh tại mà ta không dễ tìm thấy giữa trung tâm Sài Gòn sầm uất.

Hùng Vương Plaza

Dự án căn hộ chung cư Hùng Vương Plaza được xây dựng trên khu đất rộng với diện tích gần 1000m2, bao gồm một khu phức hợp thương mại và khu căn hộ cao cấp với tổng diện tích sàn là 92148m2. Chung cư Hùng Vương plaza với khu A gồm 9 tầng làm khu thương mại cao cấp và khu B gồm 2 thác cao 30 tầng được thiết kế thành 276 căn hộ cao cấp.

Tản Đà Court – Quận 5

Tọa lạc tại số 86 Tản Đà, quận 5, dự án Cao ốc Thương mại và Căn hộ Tản Đà có tổng số vốn đầu tư trên 20 triệu USD do Công ty TNHH Địa ốc Việt Chi Hưng và Công Ty Cổ Phần Đầu tư và Dịch vụ TP HCM cùng góp vốn.

Hiện nay, thị trường căn hộ chung cư quận 5 vẫn chưa có những bước tiến mới hay có tính cạnh tranh. Do đó, nếu có ý định thuê trọ, thuê nhà nguyên căn quận 5… để học hay kinh doanh, bạn cũng nên tận dụng ngay lúc này khi vẫn còn các sản phẩm bất động sản cho thuê.

>>> xem thêm: Thị trường nhà đất quận 11 đầu năm 2021