5 Kinh nghiệm “để đời” cần biết khi bán nhà mặt tiền

Khác với các căn nhà trong hẻm, ngoài việc để ở, nhà mặt tiền còn được biết tới với vai trò là một loại hình bất động sản thương mại. Do đó việc định giá cũng như tìm kiếm khách giao dịch bán nhà mặt tiền sao cho nhanh chóng và hiệu quả là điều vô cùng quan trọng mà người bán cần lưu ý. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài kinh nghiệm giúp ích cho bạn khi bán những căn nhà như vậy.

1. Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng

Như đã nói, không chỉ là tài sản để ở, các căn nhà mặt tiền còn được xem là loại hình BĐS thương mại. Do đó, đôi khi mua bán những căn nhà này lại là hoạt động đầu tư bất động sản giúp bạn kiếm lời từ nguồn vốn có sẵn.

Sau khi đã định giá cho ngôi nhà, bạn cần xác định được tập khách hàng mục tiêu cho ngôi nhà đó. Quá trình phân tích, định giá cơ bản cũng giúp bạn nhận định được ngôi nhà của mình phù hợp với mục đích nào – kinh doanh hay ở. Nếu càng đáp ứng được nhiều mục đích thì tập khách hàng của bạn càng lớn, việc tìm kiếm khách hàng cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Quan trọng nhất là mức giá bán được cũng cao hơn rất nhiều. Trong đầu tư, nhà mặt tiền được sử dụng nhiều cho các mục đích như:

 • Làm cửa hàm đẹp, spa, chăm sóc sức khỏe,…
 • àng, siêu thị mini
 • Quán ăn, quán cà phê
 • Kinh doanh thời trang, đồng hồ, trang sức
 • Các dịch vụ l

2. Định giá nhà mặt tiền

Việc định giá nhà mặt tiền đặc biệt là ở các khu vực thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh đòi hỏi người định giá phải có kiến thức chuyên môn cao, có kinh nghiệm giao dịch nhiều với loại hình bất động sản này. Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến định giá nhà mặt tiền bao gồm:

Vị trí: dù trên cùng một tuyến phố nhưng mức giá có thể thay đổi tùy thuộc vào mặt tiền đường đó rộng hay hẹp, đường 1 chiều hay 2 chiều, có gần ngã ba, ngã tư không,…

Hạ tầng dịch vụ: các căn nhà càng gần các khu tiện ích thì lợi thế kinh doanh càng cao, giá bán cũng vì thế mà tốt hơn các khu khác.

Thông số kỹ thuật của ngôi nhà: mặt tiền càng rộng thì giá trị của ngôi nhà càng cao. Ngoài ra, tùy mục đích sử dụng của người mua mà diện tích, cấu trúc xây dựng cũng sẽ góp phần ảnh hưởng đến định giá ngôi nhà.

Vị trí, hạ tầng xung quanh có ảnh hưởng lớn đến định giá nhà

3. Truyền thông quảng cáo

Khi quá trình định giá và xác định đối tượng khách hàng tiềm năng hoàn tất, thì việc tiếp theo bạn cần làm là tìm kiếm khách hàng cho giao dịch mua bán nhà mặt tiền của mình. Đây là một trong những việc làm không đơn giản mà bất kỳ người bán nào cũng cần kiên trì, chấp nhận bỏ ra một khoản chi phí cho quảng cáo và truyền thông để tìm được tệp khách hàng phù hợp. Một số kênh truyền thông hiện nay bạn có thể tham khảo là:

 • Chạy quảng cáo: Google Adwords, Facebook ads,…
 • Đăng tin qua các trang rao vặt, sàn giao dịch bất động sản uy tín.
 • Đăng trên báo giấy có chuyên mục bất động sản,…

4. Đàm phán giao dịch và chốt hợp đồng

Khi bạn hoặc môi giới đã tìm được khách hàng đáp ứng đủ yêu cầu để tiến hành giao dịch mua bán. Trước khi ký hợp đồng và đặt cọc, bạn và người mua cần thống nhất các thỏa thuận như sau:

 • Giá bán của ngôi nhà (bao gồm các khoản phí liên quan).
 • Thời điểm hoàn tất thanh toán.
 • Số tiền đặt cọc ban đầu.
 • Ai là người chịu các loại thuế liên quan khi giao dịch.
 • Cách thức thanh toán.
 • Các điều khoản khi vi phạm trong đặt cọc, thanh toán.

Bạn và người mua cần thống nhất các thỏa thuận khi ký hợp đồng

5. Nhờ đến sự trợ giúp của đơn vị Bất động sản uy tín

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy nhờ đến sự trợ giúp của một sàn giao dịch uy tín. Họ có đủ kinh nghiệm và cách thức tìm kiếm khách hàng phù hợp cho ngôi nhà mặt tiền của bạn. Cách này sẽ giúp bạn định giá chính xác giá trị căn nhà cũng như nhanh chóng bán được căn nhà với mức giá tốt nhất. 

Trên đây là những kinh nghiệm đáng lưu tâm mà chúng tôi dành cho bạn khi có nhu cầu bán nhà mặt tiền. Mong rằng những kinh nghiệm này sẽ thật sự hữu ích giúp bạn nhanh chóng tìm được chủ mới cho ngôi nhà của mình.